Băng thông của Hosting là gì?

Trong những bài viết trước mình đã cung cấp khá đầy đủ về Hosting là gì? chi tiết về dung lượng và cách tối ưu dung lượng Website. Trong Hosting thì có khá nhiều các thông số liên quan và đa phần là cũng dễ hiểu. Tuy nhiên có một thông số mà hầu hết các bạn đều lơ mơ, khó hiểu và có khi được giải thích rồi tuy nhiên vẫn không thể hài lòng về câu hỏi: Băng thông của Hosting là gì? hay cách tính băng thông của một webiste...Trong bài viết này mình sẽ cung cấp All Off băng thông của web Hosting. 

Mình cứ ví dụ nhiều cho dễ hiểu nhé.

Băng thông của Hosting là gì?

Băng thông tên quốc tế là Bandwidth, theo Wiki thì: Băng thông của Hosting có nghĩa là lưu lượng lưu chuyển dữ liệu của Website trên máy chủ (Upload và Download) được tính theo tháng. Đơn vị tính của băng thông thường là GB đến TB, mỗi gói Hosting khác nhau sẽ có thông số về băng thông khác nhau, tuy nhiên hiện tại nhà cung cấp dịch vụ cũng không hạn chế băng thông của Web Hosting.
Trong loạt bài viết về Hosting mình cung cấp khá nhiều thông tin, các bạn có thể xem thêm tại: Tổng hợp kiến thức về Hosting
Theo ngôn ngữ khoa học là vậy nhưng mình giải thích theo ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé.
Hãy tưởng tượng trên một con đường có 2 chiều, 1 chiều từ khắp nơi về  công ty Taxi, một chiều còn lại là từ công ty Taxi đi khắp nơi khi có khách gọi. Công ty Taxi chính là Hosting, Website, các xe Taxi là dữ liệu Website, khách hàng gọi Taxi là người truy cập Website.
Con đường sẽ là băng thông, 2 chiều của đường sẽ là 1 chiều Upload (tải lên) và 1 chiều Download (tải về). Xe Taxi đi từ công ty đi ra chính là dữ liệu tải xuống. Xe đi về công ty là dữ liệu tải lên. Nếu con đường càng rộng thì càng có thể di chuyển nhiều xe cùng một lúc, nếu đường hẹp thì số lượng xe cũng giảm, các xe đi lại phải chờ nhau dẫn tới đi chậm hơn. Băng thông cũng như vậy, nếu băng thông rộng thì sẽ có nhiều người truy cập được cùng 1 lúc. Còn băng thông hẹp thì chậm hơn vì phải chờ người này thoát ra người kia mới vào được.
 
Băng thông cũng giống như con đường

Băng thông của một Website được nhà cung cấp dịch vụ mặc định cho bạn theo gói Hosting bạn đã thuê. Ví dụ bên mình có cung cấp các gói SSD Hosting: Gói 1GB dữ liệu và 35GB băng thông, như vậy phần băng thông mình đã cố định cho bạn sử dụng 35GB / 1 tháng. Sang tháng mới sẽ tính lại từ 0. Băng thông thì không được cộng dồn. Hết băng thông thì Website của bạn sẽ bị dừng, với bên mình thì sẽ có Email cảnh báo thôi chứ không dừng.

Cách tính băng thông của Website

Giờ mình sẽ ví dụ thực tế khi bạn thuê Hosting nhé: Gói Hosting của bạn là 1GB dung lượng và 35GB băng thông. Băng thông của tháng sẽ là tổng dung lượng Upload (tải lên) + tổng dung lượng Download (tải về)

Upload là gì?

Khi bắt đầu bạn thuê Hosting, bạn phải đưa code Webiste bao gồm: hình ảnh, dữ liệu, bài viết... lên Hosting để cài đặt. Bạn có thể sử dụng FTP, hoặc tải trực tiếp lên Hosting thì đây gọi là Upload. Ví dụ dung lượng file bạn tải lên là 100MB thì có khi đó bạn đã xài hết 100MB băng thông rồi.

Download là gì?

Khi bạn truy cập Website của mình có nghĩa là bạn tải Website về máy tính, như vậy gọi là Download, khi bạn tải dữ liệu bất kỳ, hay xem hình ảnh trên web cũng đều mất băng thông Download. Mình lấy ví dụ thực tế khi truy cập trên trang chủ https://dominet.vn/ của mình nhé.
Đầu tiên mình mở Google Chrome lên -> ấn F12 để ra phần dành cho người phát triển -> chuyển sang Tab Network -> truy cập vào 1 Website bất kỳ và theo dõi nhé.
 
Băng thông tải xuống
 
Dung lượng tải xuống khi có người truy cập web
 
Phần mũi tên mình đang chỉ là 2,4MB, đây chính là dung lượng tải xuống khi có 1 người vào trang chủ của Website, vậy là với số băng thông sẽ bị trừ đi 2,4MB nhé.
Nhìn thì như vậy nhưng để tính chi tiết và chính xác là vô cùng khó khăn, chúng ta rất khó xác định được chính xác dung lượng mỗi trang, vì thế để tính chi tiết sẽ rất mất thời gian. Hơn thế nữa dung lượng tải về khi vào Website lần đầu và lần sau cũng khác nhau bởi vì webiste có cơ chế lưu Cache (Lưu các file tĩnh như là file ảnh, file css, file Js về sẵn máy tính) do vậy lần truy cập thứ 2 sẽ tốn ít băng thông hơn lần đầu tiên. Mình Test thử để các bạn xem nhé.
Giờ mình sẽ F5 lại và kiểm tra dung lượng tải trang xem thế nào. 
 
Băng thông tải website lần 2 nhẹ hơn lần 1
Dung lượng khi tải Website khi truy cập lần thứ 2 trở đi
 
Vậy là dung lượng còn có 338KB thôi, giảm đến 72% so với lần đầu vào trang. Đó do vậy để có một công thức chính xác là không có, hơn nữa các trang cũng có dung lượng khác nhau nữa nên ta không tính được chính xác đâu.
Ngoài ra có 1 công thức tính riêng băng thông tải về (khi khách hàng truy cập Webiste của bạn)
Băng thông tải về = (1 x số trang truy cập x tổng dung lượng các trang) + (1 x số trang truy cập x tổng dung lượng các trang) +...+ (1 x số trang truy cập x tổng dung lượng các trang)
Mình giải thích nhé:
1 có nghĩa là 1 người truy cập hay là 1 khách hàng truy cập Website
Số trang truy cập: Tổng số trang mà khách hàng đó đã vào (Khách hàng vào trang chủ, sau đó vào trang tin tức, sau đó vào trang....)
Tổng dung lượng các trang: Là tổng dung lượng của các trang mà khách hàng đã truy cập
Đó loằng ngoằng phải không bạn. Vậy tính toán sao có thể áng chừng băng thông để chọn cho phù hợp

Băng thông bao nhiêu là đủ cho Website?

Mình sẽ có một cách tính áng chừng được băng thông để các bạn có thể chọn gói cho phù hợp nhé. Mình sẽ chỉ tính toán cho những webiste thông thường như trang giới thiệu, trang bán hàng bình thường nhé. 
Mình phân tích như sau:  thông thường 1 người truy cập sẽ vào không quá 5 trang trên 1 Website, lấy ví dụ mỗi trang có dung lượng trung bình là 5MB, khi người dùng vào trang đầu tiên sẽ mất 5MB còn 4 trang còn lại sẽ có dung lượng bằng 70% của 5M (vì đã có 1 phần lưu Cache)
Vậy 1 người khi truy cập vào Website sẽ tốn mất: [(1 X 5) + (4 X 1.5)] = 11MB
Nếu bạn thuê gói 30GB băng thông thì 1 tháng sẽ có (35 X 1024) / 11= 3258 người vào 1 tháng
Ghi chú: 1GB = 1024 MB vì vậy 30 GB quy đổi ra MB thì X với 1024

Băng thông có ý nghĩa gì với website?

Băng thông của một Hosting chỉ mang ý nghĩa là lưu lượng Download và Upload trong 1 tháng chứ không có ý nghĩa cứ băng thông lớn là Website chạy hay chạy chậm. Website chạy nhanh thì cần nhiều yếu tố như: Máy chủ cấu hình cao, sử dụng SSD, Website được tối ưu...
Chi tiết bạn có thể tham khảo bài viết: 

Băng thông của Website có bị giới hạn không?

Hiện tại mình thấy các nhà cung cấp dịch vụ Hosting đều cho băng thông của web là không giới hạn (Unlimited). Đó đúng là không giới hạn thật nhưng nó lại trong một giới hạn của máy chủ. Máy chủ là 1 máy tính cũng có Ram, CPU, dung lượng ổ cứng, đường truyền mạng như một máy tính bình thường. Tất cả các thông số đều giới hạn mà. Ví dụ máy chủ có Ram là 128Gb nếu dùng quá thì cũng treo. Họ không giới hạn số lưu lượng băng thông của Webiste nhưng băng thông của máy chủ là giới hạn vì vậy mà Website cũng sẽ phải nằm trong giới hạn của máy chủ.

Qua thông tin mình đã cung cấp bên trên hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về băng thông của Hosting để lựa chọn được gói SSD Hosting phù hợp nhất khi thiết kế Webiste
 
Bình luận với Facebook
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ TƯ VẤN CHO BẠN
Chúng tôi luôn ở đây và luôn sẵng sàng hỗ trợ bạn bất kỳ điều gì mà bạn đang băn khoăn. Đừng ngần ngại về những vấn đề bạn đang chưa hiểu, hay đang lo lắng về những vấn đề bạn đang gặp phải. Hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi để được nhận hỗ trợ Vì sự thành công của bạn
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
NHẬN GIÁO TRÌNH SEO
Luôn cập nhật bài viết mới từ chúng tôi Nhận tin
Chúng tôi hỗ trợ khách hàng 7 ngày trong tuần
Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, không chỉ là hướng dẫn và xử lý các vấn đề từ website, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng doanh nghiệp của bạn
CLOSE X
Đăng ký dịch vụ
Vui lòng nhập thêm thông tin để Dominet hỗ trợ bạn nhanh nhất.
Gửi
CLOSE X