Chọn đuôi tên miền website như thế nào cho phù hợp?

Đuôi tên miền là phần mở rộng của tên miền ngăn cách với tên miền bởi dấu chấm (.). Mỗi loại đuôi tên miền sẽ sử dụng cho các mục đích xây dựng Website riêng. Vậy làm thế nào để chọn được đuôi tên miền cho ngành nghề kinh doanh của bạn.
Tham khảo bài viết để có tên miền ưng ý nhất: 10 quy tắc để có một tên miền đẹp cần phải nhớ

Cách chọn đuôi tên miền phù hợp nhất

Trong bài viết này mình sẽ cung cấp thông tin giúp bạn lựa chọn đuôi tên miền một cách hợp lý nhất.
Theo các báo cáo thống kê trên toàn thế giới cũng như thống kê về sử dụng tên miền ở Việt Nam thì đuôi tên miền ".com" là đuôi phổ biến nhất được chọn khi thiết kế Website.

Cách chọn đuôi tên miền cho website
Chọn đuôi tên miền cho website
Tên miền được chia làm 2 loại:

1. Tên miền quốc tế

Tên miền quốc tế được tổ chức quốc tế ICANN cấp phát và quả lý tên miền, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào trên thế giới đều có thể mua. 

Ý nghĩa đuôi tên miền quốc tế

 • .com (commercial) thường dùng cho các hoạt động thương mại.
 • .net (network) ban đầu được sử dụng cho các đơn vị tổ chức hoạt động trên lĩnh vực mạng ví dụ như các nhà cung cấp dịch vụ Internet, nhưng sau đó được dùng cả cho hoạt động thương mại.
 • .org (organization) dành cho các tổ chức đoàn thể.
 • .edu (education) dành cho các tổ chức giáo dục
 • .gov: dành cho các tổ chức chính phủ
Tuy nhiên từ khi các tên miền này được mở cho các cá nhân thì các hoạt động trên các tên miền này rất đa dạng, không nhất thiết liên quan tới dự kiến sử dụng ban đầu.Các tên miền .com, .net, .org ...đều có thể dùng cho tất cả các lĩnh vực

Cách chọn tên miền quốc tế

Các tên miền quốc tế là các tên miền đuôi .com, .net, .info, .org....là các tên miền giá rẻ, rất phổ biến và có thể đáp ứng được tất cả các ngành nghề như: thương mại, bán hàng, kinh doanh, gì gì gì cũng được cả. Nên khi mua một webiste các bạn hãy ưu tiên sử dụng tên miền quốc tế nhé. Nhất là tên miền .com, nếu tên website không còn tên miền .com thì có thể lựa chọn tên miền .org, .net, .info cũng được không sao đâu.

2. Tên miền quốc gia

Tên miền quốc gia hay còn gọi là tên miền địa phương: Là tên miền được tổ chức trong nước cung cấp và phát triển. Ở Việt Nam tên miền do VNNIC cấp phát và phát triển. Tên miền quốc gia chỉ được cấp phát cho các cá nhân tổ chức trong nước, có quốc tịch tại quốc gia đó. Người nước ngoài không mua được những tên miền này.
Ví dụ: Bạn ở Việt Nam thì bạn không tự mình đăng ký tên miền của Nhật được, và người Nhật cũng không tự mình mua được tên miền Việt Nam. Nếu muốn mua tên miền quốc gia khác bạn cần nhờ người quen bên nước đó mới đươc.

Ý nghĩa các đuôi tên miền quốc gia

 • .vn: Tên miền cấp 2 Việt Nam có thể dùng chung cho các ngành nghề 
 • .com.vn: Tên miền cấp 3 Việt Nam có thể dùng chung cho các ngành nghề
 • .edu.vn: Tên miền cấp 3 Việt Nam dành cho tổ chức giáo dục
 • .gov.vn: Tên miền cấp 3 Việt Nam dành cho cơ quan chính phủ
Để hiểu rõ hơn về các cấp tên miền Việt Nam bạn tham khảo thêm bài viết: Tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3 là gì?

Lựa chọn tên miền quốc gia

Các doanh nghiệp, cửa hàng, các trang mạng chia sẻ... thường sử dụng hai đuôi chính là .vn và .com.vn bởi vì 2 đuôi tên miền này có thể dùng chung cho tất cả các ngành nghề. Tuy nhiên với một số ngành thì nên dùng đuôi chuyên biệt
Như ngành giáo dục thì chọn đuôi .edu.vn - Tạo sự uy tín hơn hẳn
Các tổ chức chính phủ dùng đuôi gov.vn - Chỉ dành riêng cho chính phủ, cá nhân tổ chức không được đăng ký đâu.
Theo kinh nghiệm của bản thân mình thì thứ tự ưu tiên lựa chọn đuôi tên miền sẽ là:
 1. .com - chọn đầu tiên
 2. .net
 3. .org
 4. .vn
 5. .com.vn
Lưu ý: Nếu bạn muốn gây dựng thương hiệu thì hãy mua cả bộ tên miền nhé (.com, .net, .org, .vn, .com.vn) để tránh người khác mua mất. Khi thương hiệu phát triển rất dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng. Nếu tên miền của bạn là abc.com, tên miền của đối thủ là abc.vn thì khả năng khách hàng nhầm lẫn là rất cao.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ lựa chọn đuôi tên miền phù hợp cho website của mình, mang hiệu quả cao trong kinh doanh.
Bình luận với Facebook
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ TƯ VẤN CHO BẠN
Chúng tôi luôn ở đây và luôn sẵng sàng hỗ trợ bạn bất kỳ điều gì mà bạn đang băn khoăn. Đừng ngần ngại về những vấn đề bạn đang chưa hiểu, hay đang lo lắng về những vấn đề bạn đang gặp phải. Hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi để được nhận hỗ trợ Vì sự thành công của bạn
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
NHẬN GIÁO TRÌNH SEO
Luôn cập nhật bài viết mới từ chúng tôi Nhận tin
Chúng tôi hỗ trợ khách hàng 7 ngày trong tuần
Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, không chỉ là hướng dẫn và xử lý các vấn đề từ website, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng doanh nghiệp của bạn
CLOSE X
Đăng ký dịch vụ
Vui lòng nhập thêm thông tin để Dominet hỗ trợ bạn nhanh nhất.
Gửi
CLOSE X