Dung lượng Hosting là gì?

Để rõ ràng và chi tiết hơn về dung lượng của Hosting, mình xin nhắc lại một chút về Hosting. Hosting là nơi lưu trữ Website bao gồm: Mã nguồn Website, bài viết, hình ảnh, tệp tin, video... để hiển thị lên Website cho người khác xem. Hosting bao gồm các thông số như: Dung lượng, băng thông, địa chỉ Email, tài khoản FTP, Database... Để rõ hơn về Web Hosting mời bạn tham khảo bài viết trước: Web Hosting là gì?

Dung lượng Hosting là gì?

Dung lượng Hosting chính là số MB hay số GB mà nhà cung cấp dịch vụ cho phép bạn sử dụng để lưu trữ Website của mình trên đó theo gói Hosting đã đăng ký. Các gói Hosting được chia thành nhiều loại với nhiều thông số khác nhau như: Gói 1GB, 2GB, 3GB.... để đáp ứng được nhiều nhu cầu của người dùng khác nhau. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các gói Hosting của Dominet để xem gói Hosting được chia thế nào nhé: Các gói Hosting phổ thông giá rẻ
Để các bạn dễ hiểu hơn nữa mình xin lấy một ví dụ trực quan: Bạn định mua 1 cái USB nên bạn đã vào tham khảo các loại USB. Có loại 1GB, 2GB, 4GB, 8GB... thế là bạn quyết định mua cái 4GB vì hợp túi tiền với hợp nhu cầu sử dụng. Như vậy với USB dung lượng 4GB thì bạn chỉ được Copy File <4GB vào USB thôi, nếu lớn hơn 4GB thì USB không đủ dung lượng chứa.
Dung lượng Hosting là gì?
Kiểm tra dung lượng Hosting trên Plesk

Dung lượng của Hosting cũng vậy, khi bạn đăng ký gói Hosting 1GB thì bạn chỉ được Copy dung lượng <1GB lên Hosting. Nếu lớn hơn thì Hosting sẽ bị dừng hoạt động vì vượt quá dung lượng. Đây là chính sách của hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Hosting. Tuy nhiên cho dừng Hosting thì Website cũng không hoạt động được, vì vậy Dominet có cơ chế thoáng hơn khi khách hàng sử dụng vượt dung lượng là cảnh báo khách hàng và gửi Email để khách hàng biết và điều chỉnh giảm dung lượng hoặc nâng cấp gói dung lượng cao hơn.

Làm thế nào để giảm dung lượng Website?

  1. Tối ưu ảnh

Phần lớn dung lượng trên Hosting là ảnh, với những bạn chưa có nhiều kiến thức về quản trị Hosting hay quản trị Web sẽ copy ảnh về và đưa lên Website mà không cần tối ưu. Do vậy dung lượng của ảnh lớn dần lên và dẫn tới đầy bộ nhớ của Hosting. Trước mình đã có viết một vài bài về vấn đề tối ưu Website và tối ưu ảnh. Bạn nên tham khảo để xử lý nếu cần thiết nhé
Xem bài viết: Tốc độ Website ảnh hưởng đến thứ hạng SEO như thế nào?
Hướng dẫn tối ưu ảnh Website 
  1. Xóa Logs Webiste

Logs có nghĩa là nhật ký, trong văn phong của bài viết này chúng ta có thể dịch sơ sơ là nơi ghi chép hoạt động của Website. Ở đây sẽ ghi lại những truy cập của người dùng vào Website, các lần đăng nhập hay cả những lần bị tấn công...Các bạn thi thoảng nên vào để xóa log đi sẽ giảm được dung lượng của Website. Cách xóa các bạn làm như sau: Trên Hosting (cả Cpanel và Plesk Panel) bạn vào thư mục gốc của Hosting, trong đó có thư mục Logs, bạn vào đó xóa file từ cũ nhất đến mới nhất. Đến file nào không xóa được thì bỏ qua vì có thể File đó đang được dùng nên không cho xóa.
 
Xóa log website trên cpanel
Xóa Logs Website trên Cpanel
Xóa Log trên Hosting Plesk panel
Xóa Logs Website trên Plesk Panel
  1. Tối ưu Database

Database chính là nơi chứa dữ liệu của Website: bài viết, thông tin sản phẩm... trong quá trình vận hành của Website sẽ sinh ra Logs để ghi lại hoạt động của người dùng: Up sản phẩm, bài viết, thêm sửa xóa thông tin... Sau 1 thời gian hoạt động Logs của database sẽ lớn dần lên và chiếm dung lượng của Website, bạn cần xóa đi. Tuy nhiên xóa Logs Database không dễ dàng, vì vậy bạn nên nhờ công ty thiết kế Website để xóa, hoặc nhờ bạn nào làm IT, lập trình đều được.
  1. Xóa các File không cần thiết

Các file không cần thiết trên Hosting thường ít, tuy nhiên cũng không phải không có đâu. ví dụ như các File Backup cũ, các file Database cũ...bạn xóa đi cho giảm dung lượng Hosting. 
 
Lưu ý: Cẩn thận không xóa nhầm File Code Website nhé
Dùng Google Drive thay vì Up File lên Hosting: Một số trang chia sẻ phần mềm, các tệp tin Pdf, Word thì bạn nên Up chúng lên Google Drive (Miễn phí tận 15Gb) rồi lấy Link chia sẻ gắn về Website. Như vậy cũng giảm được nhiều dung lượng, băng thông của Website.

Chúc các bạn lựa chọn được gói Hosting phù hợp và tối ưu Website hiệu quả.
 
Bình luận với Facebook
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ TƯ VẤN CHO BẠN
Chúng tôi luôn ở đây và luôn sẵng sàng hỗ trợ bạn bất kỳ điều gì mà bạn đang băn khoăn. Đừng ngần ngại về những vấn đề bạn đang chưa hiểu, hay đang lo lắng về những vấn đề bạn đang gặp phải. Hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi để được nhận hỗ trợ Vì sự thành công của bạn
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
NHẬN GIÁO TRÌNH SEO
Luôn cập nhật bài viết mới từ chúng tôi Nhận tin
Chúng tôi hỗ trợ khách hàng 7 ngày trong tuần
Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, không chỉ là hướng dẫn và xử lý các vấn đề từ website, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng doanh nghiệp của bạn
CLOSE X
Đăng ký dịch vụ
Vui lòng nhập thêm thông tin để Dominet hỗ trợ bạn nhanh nhất.
Gửi
CLOSE X