Nên mua host nước ngoài hay Việt Nam?

Nên mua host nước ngoài hay Việt Nam? Trong bài viết này mình chia sẻ thêm một số thông tin về Hosting nước ngoài để giúp các bạn so sánh và cân nhắc nên chọn Hosting Việt Nam hay Hosting nước ngoài nhé.

Hôm nay lại là một ngày cá mập cắn cáp quang nên việc viết bài, cập nhập hay làm việc gì với các trang Web đặt Hosting ở nước ngoài thực sự là một cảm giác khó tả đến khó chịu. Truy cập thì không vào được, mà có vào được thì quay mãi, quay mãi, quay..., cập nhập chỉnh sửa bài viết cũng không được.
 
Có nên chọn hosting nước ngoài không?

Hosting nước ngoài

Trả lời: Có chứ, Hosting nước ngoài dùng ngon mà. Tốc độ khá nhanh, dung lượng, băng thông cũng lớn hơn so với Hosting ở Việt Nam... Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó mà. Hôm nay mình sẽ bổ sung thêm một bài viết trong loạt bài kiến thức về Hosting để giúp các bạn có thêm đánh giá ưu nhược điểm của Hosting nước ngoài và Hosting Việt Nam chính bằng trải nghiệm của mình.

Ưu điểm của Hosting nước ngoài

 1. Giá rẻ hơn so với dịch vụ Hosting ở Việt Nam
Với cùng một mức giá thì khi thuê Hosting ở nước ngoài bạn sẽ có dung lượng cao hơn, băng thông của Hosting cũng nhiều hơn, các dịch vụ đi kèm như: Email, add on domain cũng thoáng hơn so với các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Theo mình nghĩ lý do giá ở nước ngoài rẻ hơn do một số nguyên nhân: Cơ sở hạ tầng phát triển, chi phí tiền điện, chi phí phần cứng của hệ thống, chi phí datacenter rẻ hơn do vậy chi phí Hosting của họ rẻ hơn là điều hiển nhiên.
 1. Ít phát sinh lỗi hơn
Phải công nhận 1 điều rằng hệ thống máy chủ của các nhà cung cấp Hosting rất ngon, hạ tầng mạng cũng như các hệ thống điều hòa, báo cháy, mạng viễn thông, tốc độ mạng đều có phần nhỉnh hơn của Việt Nam. Nước ta phát triển sau hàng chục năm vì đó nên việc so sánh cũng khá khập khiễng. Họ xây dựng hệ thống máy chủ bài bản, áp dụng công nghệ mới nhất, ổn định nhất do đó hệ thống hầu như hoạt động trơ tru và ít khi gặp lỗi. 
Theo mình chỉ thấy 2 ưu điểm trên là khác biệt lớn của Hosting nước ngoài, ngoài ra các tiêu chí như: Backup, Support, Email Server thì Hosting Việt Nam của chúng ta làm cũng không kém.
 1. Tốc độ nhanh
Thực tế thì Hosting nước ngoài tốc độ cũng rất tốt, chỉ có chậm khi mạng quốc tế của Việt Nam bị chập chờ, đứt cáp hay có các vấn đề về DNS thôi. Tuy nhiên việc cáp quang của nước ta thường xuyên bị trục trặc cộng với băng thông trong nước của ta cũng chưa ngon nên tốc độ vẫn có phần chậm

Nhược điểm của Hosting nước ngoài

 1. Tốc độ chậm khi truy cập từ Việt Nam
Cho dù không quá chậm để có thể thấy bằng cảm nhận tuy nhiên do phạm vi địa lý cộng với băng thông từ Việt Nam ra nước ngoài khá chậm nên khi Website của bạn đặt tại nước ngoài sẽ có phần chậm hơn chút so với dùng Hosting trong nước
 1. Có thể gặp khó khăn trong khi hỗ trợ
Bất đồng ngôn ngữ cũng chính là một điều bất lợi khi sử dụng Hosting tại nước ngoài, nhất là với những khách hàng không có nhiều kiến thức về Hosting cũng như khả năng tiếng anh còn ít. Dù có Translate Google cũng khó có thể hiểu nhau như trao đổi cùng ngôn ngữ. Do vậy việc hỗ trợ trở nên khó khăn hơn nên nếu phát sinh lỗi xử lý cũng sẽ mất thời gian hơn.
 1. Vấn đề bản quyền
Nước ngoài rất tôn trọng bản quyền do vậy rất khó khăn khi đặt các trang web có nội dung vi phạm bản quyền. Việc bị tạm dừng Website là điều bình thường nếu vi phạm.
 1. Quản lý tài nguyên chặt chẽ
Mỗi tài khoản đều được hạn chế tài nguyên, khi sử dụng quá tài nguyên cho phép như: Dung lượng của Hosting, băng thông, Email... đều sẽ bị khóa ngay lập tức.
 1. Khổ đi bị đứt cáp quang biển
Tuy không phải là tình trạng xảy ra thường xuyên nhưng mỗi khi đường cáp quang quốc tế của chúng ta gặp sự cố vài ngày đến cả tuần thì toàn bộ Website đặt tại nước ngoài đều phải chịu một hoàn cảnh chung là: Website không truy cập đươc, nếu có cũng rất chậm. Cảm giác truy cập Website của mình chậm còn thấy khá khó chịu nữa là khi khách hàng truy cập. Nếu bạn bán hàng Online thì chắc chắn sẽ không có ai đủ kiên nhẫn để vào mua hàng đâu. 
 
Đứt cáp quang biển
 

Dịch vụ Hosting ở Việt Nam

Vài năm gần đây, do xu hướng kinh doanh Intertnet bùng nổ, ngành thiết kế Website phát triển kéo theo đó là các dịch vụ đi kèm như Email Server, tên miền, Hosting. Cũng theo đó là vô số các nhà cung cấp dịch vụ ra đời, tên tuổi có, không tên tuổi có, lởm có xịn có. Tuy nhiên hôm nay mình không đề cập đến nhà cung cấp mà mình chỉ trình bày chung về ưu nhược điểm khi sử dụng dịch vụ Hosting ở Việt nam thôi. Hy vọng thông tin mình cung cấp sẽ có ích khi bạn đang băn khoăn lựa chọn Hosting cho Website của mình.

Ưu điểm Hosting tại Việt Nam

 1. Giá thành rẻ

So với thời điểm năm 2009 mình thuê gói Hosting 1GB của FPT là 2tr4 / năm thì đến giờ giá Hosting đã giảm đi quá một nửa (Tức là còn khoảng chưa đến 1tr / năm) rồi. Mình thấy giá tại Việt Nam không quá cao so với quốc tế.
 1. Công nghệ sử dụng mới
Việt Nam cũng rất chịu khó cập nhập xu hướng công nghệ mới, nếu có thua kém nước ngoài cũng chỉ chút ít thôi chứ không nhiều. 
 1. Tốc độ của Hosting
Do máy chủ Website đặt trong nước nên có một lợi điểm là không bị ảnh hưởng khi cáp quang bị đứt. Với lợi thế đường truyền trong nước nên việc truy cập Website cũng nhanh hơn cộng thêm hiện nay nhiều đơn vị đã triển khai ổ cứng SSD vào giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu của Website nhanh hơn dùng HDD. 
 1. Nền tảng hỗ trợ đầy đủ
Trước kia mình thấy Hosting thường chỉ hỗ trợ mã nguồn ASP.NET, PHP, với các mã nguồn mở khác thì khách hàng tự up lên. Đến thời điểm hiện tại đa phần Hosting đều có thể tài tự cài đặt các nền tảng CMS miễn phí như: Joomla, Wordpress, Drupal... một cách hoàn toàn tự động
 1. Lợi thế về ngôn ngữ, múi giờ

Chả có gì tiện bằng nói cái hiểu ngay. Chúng ta sử dụng chung một ngôn ngữ nên rất tiện lợi khi trao đổi cũng như yêu cầu hỗ trợ. Thử tưởng tượng bạn không chuyên về kỹ thuật, cũng không biết nói tiếng anh, khi mua Hosting nước ngoài đến lúc cần trao đổi gì đó cứ phải Google dịch mà chắc có chuẩn đâu, bọn kia nó cũng không hiểu lắm. Hơn nữa hai quốc gia khác múi giờ, nên có đôi khi cũng hơi bất tiện khi hỗ trợ.
 1. Không hạn chế số lượng File trên Hosting

Các nhà cung cấp dịch vụ Hosting đều không hạn chế số lượng file của Website. Bên nước ngoài một số nhà cung cấp cũng có hạn chế phần này.

Nhược điểm của Hosting Việt Nam

 1. Bị Downtime
Phải nói thật là nếu 100% Uptime thì hơi khó, nhà cung cấp nào cũng có lúc Downtime. Mình làm việc còn có lúc năng thẳng mệt mỏi, ốm sốt, nghỉ ngơi. Máy chủ hoạt động 24/24 thì cũng khó tránh. Ít thì chấp nhận được. Hơn nữa máy chủ backup liên tục hàng ngày, thời điểm backup cũng thi thoảng treo và Down là chuyện dễ hiểu. Còn đâu cũng có một số nhà cung cấp máy chủ cũ, không chịu đầu tư hạ tầng nên treo, out liên tục. Các bạn sử dụng và tự đánh giá nhà cung cấp hiện tại thôi
 1. Support chưa đáp ứng được nhu cầu
Bất kể dịch vụ nào cũng bị tình trạng này, bản thân các bạn làm kinh doanh hay làm cho công ty nào cũng vậy mà. Do quy trình chưa chuyên nghiệp, đào tạo nghiệp vụ chưa bài bản nên tình trạng khách hàng phàn nàn là có. Tuy nhiên là nhân viên nhiệt tình, dễ thương, có trách nhiệm là được rồi. Trước mình thấy mảng Services ở Việt Nam còn kém thôi, hiện tại bên nào cũng chú trọng về dịch vụ nên đều chấp nhận được.
 1. Hệ thống Backup chưa bài bản
Ở một vài đơn vị nhỏ, không có kinh nghiệm hệ thống, chưa xây dựng được hạ tầng bài bản nên cũng có rất nhiều trường hợp mất dữ liệu và không có gì mà khôi phục luôn. Tại Dominet hay các đơn vị có uy tín, có kinh nghiệm triển khai thì ngoài việc xây dựng phần cứng máy chủ theo công nghệ mới nhất chúng tôi còn có giải pháp Backup dữ liệu cũng như Website của khách hàng hằng ngày để đảm bảo an toàn dữ liệu. Tuy rất tốn kém nhưng luôn an tâm về dữ liệu cho khách hàng.

Kết luận: Hosting nước ngoài có thể rẻ hơn, công nghệ có thể tốt hơn tuy nhiên không thể so sánh được với nhiều ưu điểm khi sử dụng Hosting Việt Nam. Nếu tính toán kỹ lưỡng về giá trị khi sự cố xảy ra có thể thiệt hại nhiều hơn cả so với giá thuê dịch vụ ở Việt Nam ấy chứ. 

Lựa chọn nhà cung cấp Hosting nào?

Dominet là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi luôn tư vấn chọn Hosting phù hợp nhất cho, giá cả hợp lý nhất và phục vụ chuyên nghiệp nhất để mang đến cho khách hàng các dịch vụ, sản phẩm có giá trị nhất.
Cho dù là gói Hosting giá rẻ hay gói Hosting chất lượng cao tại Dominet đều sử dụng các máy chủ cấu hình cao, công nghệ ổ cứng SSD RAID - 10 giúp Website truy cập nhanh hơn, hoạt động ổn định và an toàn hơn so với các hệ thống cũ. SSD Hosting là giải pháp lưu trữ Website chuyên nghiệp cho cá nhân, doanh nghiệp khi xây dựng Website.

Các bạn có thể tham khảo và đăng ký dùng thử các gói Hosting tại đây: Hosting giá rẻHosting chất lượng cao

Chúc các bạn chọn được gói Hosting phù hợp.
Hãy Like, Share bài viết để lan tỏa kiến thức nhé!
Bình luận với Facebook
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ TƯ VẤN CHO BẠN
Chúng tôi luôn ở đây và luôn sẵng sàng hỗ trợ bạn bất kỳ điều gì mà bạn đang băn khoăn. Đừng ngần ngại về những vấn đề bạn đang chưa hiểu, hay đang lo lắng về những vấn đề bạn đang gặp phải. Hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi để được nhận hỗ trợ Vì sự thành công của bạn
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
NHẬN GIÁO TRÌNH SEO
Luôn cập nhật bài viết mới từ chúng tôi Nhận tin
Chúng tôi hỗ trợ khách hàng 7 ngày trong tuần
Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, không chỉ là hướng dẫn và xử lý các vấn đề từ website, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng doanh nghiệp của bạn
CLOSE X
Đăng ký dịch vụ
Vui lòng nhập thêm thông tin để Dominet hỗ trợ bạn nhanh nhất.
Gửi
CLOSE X