Nguyên nhân và cách tối ưu khi Website bị chậm

Trong hàng trăm ngàn các điều ức chế thì mình thấy Website tốc độ chậm là ức chế hàng đầu khi quản trị, xây dựng hay thiết kế Website. Website chậm kéo theo nhiều những hệ lụy mà hầu như các bạn không ngờ tới ví dụ như:

 • Gây khó chịu cho người quản trị khi truy cập cũng như cập nhập thông tin
 • Khó chịu cho khách hàng khi truy cập Website dẫn tới mất khách hàng tiềm năng
 • Bị đánh giá thấp từ Google do vị bị tụt thứ hạng SEO từ khóa
Tại sao website lại chậm
Ở bài viết này mình sẽ chỉ ra một vài nguyên nhân cũng như ảnh hưởng và cách khắc phục của vấn đề Website chậm
Các bạn có thể tham khảo nhiều kiến thức hơn trong chuyên mục: Kiến thức về Website

Những ảnh hưởng khi Website bị chậm

Website là nơi xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của công ty, của cửa hàng. Là nơi giao thương các hoạt động mua bán sản phẩm. Là nơi giới thiệu dịch vụ, đăng ký mua bán, sử dụng dịch vụ hay đơn giản là chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn các vấn đề kỹ thuật ngành... Thử tưởng tượng khi bạn truy cập vào bất kỳ Website nào để mua sản phẩm, đọc kiến thức mà không vào được thì cảm giác thế nào, lần sau bạn còn muốn vào lại hay không? Mình đoán là không. Vậy tốc độ của Website ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh của bạn. Hãy theo dõi phần dưới đây dể xem chi tiết nhé!

Tăng tỷ lệ thoát trang, mất khách hàng tiềm năng

Thống kê báo cáo cho thấy 72% là tỷ lệ thoát trang khi khách hàng vào một Website chậm. Số liệu này không chỉ cho thấy Website đang bị giảm Traffic mà còn thống kê được rằng bạn đang mất một số nhiều là khách hàng tiềm năng. Nhất là với các Website đang chạy quảng cáo hoặc đang SEO. 
Khi khách hàng truy cập trang quá lâu dẫn tới khách hàng ngay lập tức thoát trang và vào một trang khác. Với các trang Web đang bán hàng hay quảng cáo dịch vụ thì việc khách hàng thoát trang nghĩa là bạn đã mất khách hàng tiềm năng chứ chưa cần biết bạn giá rẻ đến đâu, sản phẩm tốt thế nào.
Ví dụ: Mình đang cung cấp dịch vụ Hosting và mình SEO hay quảng cáo dịch vụ. Khi khách hàng thấy trang của mình và Click vào nhưng phải chờ lâu vì đó khách hàng thoát trang và vào những trang cũng cung cấp dịch vụ như mình. Vậy là mình đã mất một khách hàng tiềm năng rồi. 

Khó chịu khi cập nhập bài viết, sản phẩm của nhà quản trị

Website chậm cũng gây cảm giác khó chịu cho người quản trị Website: Truy cập kiểm tra mất thời gian, cập nhập bài viết sản phẩm mất thời gian, thường xuyên bị lỗi. Chưa kể là khi viết bài xong và lưu lại thì bị lỗi dẫn tới mất cả bài đã viết.

Thứ hạng SEO bị tụt giảm

Sau bao tháng ngày cầy cuốc, tối ưu, đi backlink đủ các chiến thuật thì Website cũng có chút thành quả nhất, một số từ khóa được xếp trên TOP của Google. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang khi gần đây Google lại có thêm một tiêu chí tốc độ Website để xếp hạng từ khóa. Thế là em lại bị tụt hạng, tuy không phải tụt quá sâu nhưng cũng thật đắng cay. Dưới đây là thông tin tiêu chí mới do Google cung cấp, không giỏi tiếng anh nhưng cứ nhìn thấy chữ "site speed"  với "search ranking" là biết chắc đấy là tốc độ Website có ảnh hưởng tới thứ hạng SEO rồi.

Tiêu chí tốc độ của Website ảnh hưởng tới thứ hạng SEO

Tiêu chí tốc độ của Website ảnh hưởng tới thứ hạng SEO

Google luôn hướng đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, Website mà chậm là chắn chắn không có trải nghiệm tốt rồi. Không chỉ có tụt thư hạng không đâu, cái mất nhiều hơn chính là mất khách hàng. Không có một khách hàng nào muốn ngồi đợi nửa phút mà vẫn chưa hiện ra cái gì. Thời đợi tải Website qua chục năm rồi. 

Tụt thứ hạng SEO do tốc độ tải trang

Tụt thứ hạng SEO do tốc độ tải trang

Theo mình thì Google ra một tiêu chí này là hoàn toàn hợp lý, ngày trước các bạn làm chả để ý gì đến tốc độ Website, cũng chả mấy khi tối ưu ảnh và đủ các thể loại khác dẫn đến Website chậm.

Thời gian tải Website bao lâu thì gọi là chậm?

Thời gian tốt nhất: Tải Website trong vòng 3s
Thời gian tải nhanh: Tải Website trong vòng 4s
Thời gian khá tốt: Từ 5 - 8 s
Thời gian chậm: Lớn hơn 8s

Thời gian tải website chuẩn

Thời gian tiêu chuẩn để tải Website

Nguyên nhân khiến Website của bạn bị chậm?

Lý do khách quan 

Do máy chủ Website (là nơi đặt Website ấy) quá tệ: Tệ thế nào thì mình cũng không có phương pháp nào để kiểm tra chính xác vì mình cũng chỉ dùng Hosting thôi chứ có quản trị máy chủ đâu mà biết. Tuy nhiên cũng có một số dấu hiệu nhận biết và phán đoán như sau:

 • Website vào lúc nhanh lúc chậm, có lúc thì vào được ngay có lúc quay mãi không vào được.
 • Thi thoảng hay gặp lỗi 503 hay lỗi quá tải do máy chủ
 • Từ khi dùng Hosting của nhà cung cấp mới cảm giác Website chạy chậm hẳn đi
 • Sử dụng Hosting nước ngoài trong khi khách hàng chủ yếu là trong nước. 
Bạn có thể xem bài viết chi tiết: Hosting nước ngoài có thực sự đáng dùng?
 
Máy chủ bị quá tải
Khi máy chủ bị quá tải

Tốc độ của máy chủ Website vô cùng quan trọng, để Website hoạt động nhanh thì đòi hỏi phần cứng máy chủ phải cao về các thông số CPU, RAM, Ổ cúng SSD, đường truyền, tốc độ mạng 100MB trở lên. 

Chuyển nhà cung cấp Hosting

Nếu đã bị các trường hợp như mình kể trên thì nên đổi Hosting qua nhà cung cấp khác để kiểm tra. Dominet tuy ra đời sau các nhà cung cấp máy chủ, Hosting khác tuy nhiên lại là một ưu thế bởi vì áp dụng công nghệ máy chủ mới nhất, cấu hình cao, sử dụng 100% ổ cứng SSD để lưu trữ web do vậy các gói SSD Hosting của Dominet có tốc độ tốt, không bị quá tải máy chủ. Đây cũng là một cách tăng tốc cho Website truy cập nhanh hơn. Các bạn có thể tham khảo qua các gói Hosting và đăng ký dùng thử 7 ngày miễn phí SSD Hosting tốc độ cao bên mình Test thử xem nhé.

Lý do chủ quan

Do Website của bạn chưa tối ưu. Một Website để tối ưu được tốc độ thì cần tối ưu vô vàn các thứ, nhiều lắm. Mình sẽ liệt kê ra một số cách để tối ưu cho Website của bạn.

1. Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh của bài viết, ảnh sản phẩm, ảnh quảng cáo, banner.... phải được tối ưu trước khi đưa lên Website.
Với ảnh bài viết bạn nên để kích thước khoảng 500 px là đủ lớn rồi, và dung lượng nên tối ưu nhỏ hơn 100 KB. Các ảnh khác bạn cũng nên tối ưu lại kích thước cho vừa với khung hình thôi chứ không nên để lớn quá.
Với các ảnh Slide thì kích thước to nhất là 1920px, dung lượng ảnh nên để <200 KB. Còn các ảnh còn lại thì tùy theo kích thước của khung ảnh đó mà bạn điều chỉnh cho phù hợp.
Để tối ưu ảnh trước khi up lên Website thì bạn nên dùng Photoshop để đưa về size phù hợp, sau đó lưu ở dạng save for web (Alt + Shift + Ctrl +S) để giảm dung lượng ảnh.
Với những Website đã up hết ảnh lên rồi thì buộc lòng bạn phải cùng phần mềm để tối ưu cả về kích thước và dung lượng hàng loạt ảnh cho nhanh, chứ Website có cả nghì bài viết hay nghìn sản phẩm thì làm đến bao giờ. Và đây là cách mà mình tối ưu ảnh hàng loạt cho Website, Bạn tải phần mềm và xem chi tiết hướng dẫn ở bài viết: Cách tối ưu ảnh cho Website dùng phần mềm Light Image Resizer 4.5.8.0

Lưu ý: Nếu tối ưu ảnh đã có sẵn trên web thì bạn nên Backup 1 bản trước tránh trường hợp lỗi, mất ảnh. Sau đó tải toàn bộ thư mục ảnh về máy tính và phân loại ảnh để lát nữa tối ưu không bị nhầm kích thước (Phân loại theo tiêu chí là ảnh bài viết 1 thư mục, ảnh sản phẩm 1 thư mục - Thường mình chỉ tối ưu 2 loại này thôi vì nó quá nhiều, còn các ảnh khác it thì tối ưu thủ công bằng photoshop xong up lại cho đỡ nhầm). Tên ảnh, tên đuôi ảnh phải được giữ nguyên theo tên gốc (Không lúc up lên là không nhìn thấy ảnh trên web đâu).

2. Tối ưu code

Do các Website sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau, cách viết code cũng khác nhau nên để chi tiết mình sẽ viết các bài này sau, tuy nhiên nếu bạn thuê thiết kế Website từ đơn vị nào đó thì bạn nên báo họ tối ưu code. Tối ưu code là tối ưu những gì:

 • Tối ưu mã lệnh (Code)
 • Tối ưu các biểu thức toán học
 • Tối ưu sử dụng biến tạm
 • Tối ưu các biểu thức điều kiện
 • Tối ưu các tính toán lặp lại trong biểu thức điều kiện
 • Tối ưu vòng lặp
 • Tối ưu con trỏ, bộ nhớ
 • Lợi dụng cơ chế bẫy lỗi hợp lý

Trên đây là các kỹ thuật có thể tối ưu Code cho Website nhanh hơn. Bài viết chi tiết mình sẽ bổ sung cho các bạn khi viết xong nhé.

3. Tối ưu Database

Phần này chủ yếu các bạn cần tối ưu về các thủ tục xử lý dữ liệu. Nên nhờ đơn vị thiết kế Website xử lý giúp bạn.

4. Tối ưu CSS

Css của trang web thông thường sẽ nằm rải rác trong các thư mục web, vì thế bạn cần chuyển hết Css về một file cho nó tinh gọn để load cho nhanh. Phần này bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết: Tối ưu CSS cho Website

Trên đây mình đã cung cấp một số thông tin và các kỹ thuật để giúp các bạn có thể định hướng để tối ưu Website. Kỹ thuật công ty mình khi thiết kế Website thì tốc độ là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc, không chỉ vì đó là tiêu chí của Google đưa ra giúp Website thân thiện hơn với SEO mà còn hơn nữa là không để mất khách hàng tiềm năng chỉ vì tốc độ Website chậm.


Chúc bạn thành công trong công cuộc đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới trên Internet!

Bình luận với Facebook
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ TƯ VẤN CHO BẠN
Chúng tôi luôn ở đây và luôn sẵng sàng hỗ trợ bạn bất kỳ điều gì mà bạn đang băn khoăn. Đừng ngần ngại về những vấn đề bạn đang chưa hiểu, hay đang lo lắng về những vấn đề bạn đang gặp phải. Hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi để được nhận hỗ trợ Vì sự thành công của bạn
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
NHẬN GIÁO TRÌNH SEO
Luôn cập nhật bài viết mới từ chúng tôi Nhận tin
Chúng tôi hỗ trợ khách hàng 7 ngày trong tuần
Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, không chỉ là hướng dẫn và xử lý các vấn đề từ website, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng doanh nghiệp của bạn
CLOSE X
Đăng ký dịch vụ
Vui lòng nhập thêm thông tin để Dominet hỗ trợ bạn nhanh nhất.
Gửi
CLOSE X