Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

Thiết kế website theo yêu cầu là giải pháp thiết kế website chuyên nghiệp nhất dựa trên các yêu cầu, thông tin của khách hàng cung cấp kết hợp với sự tư vấn của các chuyên gia của Dominet để mang đến khách hàng một sản phẩm hoàn chình, đáp ứng được các yêu cầu riêng biệt của từng doanh nghiệp, từng ngành nghề cũng như mang lại sự đọc đó trong thiết kế cho doanh nghiệp.

Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

Tại Dominet chúng tôi nghiên cứu, xây dựng và áp dụng một quy trình quy chuẩn để làm việc với khách hàng khi thiết kế webiste. Quy trình mang lại sự chính xác trong từng giai đoạn thiết kế, giúp cả khách hàng và Dominet tiết kiệm thời gian và đảm bảo được chất lượng hoàn hảo của sản phẩm.
 
quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

Để dễ dàng tưởng tượng hơn về cách xay dụng một website bạn hãy xem như mình xây dựng một ngôi nhà. Một ngôi nhà được xây dựng qua 3 bước cơ bản: Thiết kế bản vẽ -> xây dựng phần thô -> hoàn thiện. Webiste cũng như vậy, tôi sẽ trình bày chi tiết quy trình để xây dụng một website theo cách mà chúng ta xây dựng một ngôi nhà

Thiết kế giao diện

Thiết kế giao diện là giai đoạn đầu tiên trong quy trình thiết kế webiste và cũng là giai đoạn quan trọng nhất bởi vì trong giai đoạn này chính là xây dựng hình dáng, phong cách, màu sắc... cho toàn bộ webiste. 

1. Tìm hiểu về khách hàng.

Tại Dominet chúng tôi dành thời gian để tìm hiểu về bạn (khách hàng) và thiết kế cho doanh nghiệp, thương hiệu của bạn một website chuyên nghiệp nhất. Một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu về khách hàng là chuẩn bị các câu hỏi. Đặt câu hỏi cho phép bạn xác định xem khách hàng là ai và họ muốn doanh nghiệp của mình trên thị trường Internet chuyên nghiệp thế nào.

Ví dụ: "Tại sao bạn muốn xây dựng một trang web hoặc tại sao bạn muốn làm lại trang web của bạn?" .
Đây cũng là thời điểm tốt để hỏi về các yếu tố xây dựng thương hiệu như màu sắc, logo hiện tại. Các câu hỏi được chúng tôi xây dựng cho từng ngành nghề để giúp khách hàng định vị được các yếu tố cần thiết để xây dựng được một webiste hiệu quả.

2. Xây dựng các tính năng cho webiste

Module của website được hiểu là chức năng của website đó: Một website thường bao gồm các module: Trang chủ, trang giới thiệu, trang tin tức, trang sản phẩm... thì đó gọi là các Module. Các tính năng đi kèm như khách hàng muốn hiển thị các sản phẩm đã xem, sản phẩm cùng loại...
Bảng tính năng được phân tích tỉ mỉ, mô tả đầy đủ nhiệm vụ của từng tính năng giúp khách hàng hiểu rõ ràng nhất về webiste sắp thực hiện.
Bảng tính năng được gửi cho khách hàng để duyệt và trao đổi với tư vấn. Sau khi duyệt xong bảng tính năng khách hàng sẽ nhận được báo giá chi tiết nhất

3. Báo giá và ký hợp đồng

Dựa trên bảng tính năng khách hàng đã đồng ý, chúng tôi gửi khách hàng báo giá cho từng tính năng khách hàng đã chọn và gửi kèm theo hợp đồng. Nếu không còn vấn đề gì hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng và chính thức bắt đầu xây dựng.

4. Phác phảo bố cục webiste

Bước tiếp theo là xây dựng bố cục website. Bố cục này giúp khách hàng dễ dàng nhìn ra website của mình sẽ như thế nào. Một công cụ tuyệt với giúp cả bạn và khách hàng của bạn có thể dễ dàng trao đổi và chỉnh sửa đó là  Wireframe | CC - một công cụ phác thảo trực tuyến.
Bố cục phác thảo sẽ không được gửi ngay cho khách hàng mà bạn nên trao đổi trước với nhóm của bạn về sự hài hòa của bố cục trước đã, tìm ra lỗi và chỉnh sửa ngay.
Cuối cùng là gửi bố cục cho khách hàng và chờ sự phê duyệt. Bố cục chính là xương sống của website vì vậy cần trao đổi rất kỹ lưỡng với khách hàng để có một dự án hoàn hảo. Những yêu cầu chỉnh sửa bố cục của khách hàng sẽ được thiết kế lại cho phù hợp. Tuy nhiên với những yêu cầu chỉnh sửa phá vỡ các tiêu chí về thiết kế sẽ được bàn bạc lại. Thông thường khách hàng rất muốn website của mình giống một ít bên này, một ít bên kia...như vậy chỉ làm xấu đi thiết kế mà thôi.

5.Thiết kế giao diện trang chủ

 

Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất trong thiết kế. Bạn hãy tổng hợp lại các yêu cầu, các thông tin về khách hàng, các ý tưởng, bố cục web và thỏa sức sáng tạo ra một webiste chuyên nghiệp cho khách hàng. Sau khi thiết kế hãy gửi bản thiết kế cho đội nhóm đồng nghiệp để cùng nhau chỉnh sửa những chi tiết chưa hợp lý.

6. Gặp khách hàng để trao đổi về giao diện

Một cuộc gặp rất có lợi cho dự án trong giai đoạn này. Hãy xem biểu hiện cảm xúc khi lần đầu tiên cho khách hàng xem giao diện. Họ có thể thích thú ấn tượng hay không vui vẻ với giao diện này, hãy cùng nhau chia sẻ và tìm ra những vấn đề cần khắc phục để sản phẩm được ưng ý nhất. gặp khách hàng trao đổi về giao diện

7. Chỉnh sửa cuối cùng và xác nhận phê duyệt

Bản thiết kế cuối cùng được khách hàng chấp nhận sẽ là bản thiết kế cho Website sau này. Sau khi thiết kế được phê duyệt thì hãy ngay lập tức gửi văn bản để khách hang phê duyệt giao diện này.

8. Thiết kế các trang trong

Một website thông thường sẽ có số giao diện trang trong từ 15 - 20 giao diện. Những giao diện này sẽ được thết kế và gửi cho khách hàng xem. Tuy nhiên mọi trao đổi về thiết kế và chỉnh sửa sẽ được trao đổi qua Email để tránh làm mất thời gian của khách hàng. 

Xây dựng webiste

Xây dựng website chính là đặt những viên gạch đàu tiên trong bản thiết kế nhà. Trong giai đoạn này kỹ thuật lập trình sẽ xử lý chuyển thiết kế trên bản vẽ sang một website thật có thể hoạt động được.

1. Chuyển giao diện hình ảnh sang giao diện webiste tĩnh hay còn gọi là cắt giao diện html/css

Ở đây kỹ thuật lập trình và thiết kế sẽ có một cuộc trao đổi để bàn giao giao diện, trình bày ý tưởng của giao diện để có sự liên thông giữa hai công việc lập trình và thiết kế. Giao diện thiết kế sẽ được chuyển thành giao diện các trang web tĩnh. Cứ có bao nhiêu giao diện thì sẽ có bấy nhiêu trang web tĩnh được xây dựng.

2. Kiểm tra và chỉnh sửa

Như một người giám sát công trình. Tester là người kiểm tra chi tiết giao diện tĩnh được xây dụng đã đúng với thiết kế chưa. Phần nào sai sẽ được yêu cầu chỉnh sửa. Các trang tĩnh được kiểm tra trên các thiết bị khác nhau: Máy tính, Macbook, điện thoại Iphone, Samsung, Oppo, máy tính bảng...để đảm bảo mọi thiết bị đều hiển thị tốt. Và thêm nữa web tĩnh còn phải kiểm tra trên các trình duyệt khách nhay: Chrome, Cốc Cốc, Safari, IE... để chắc chắn webiste có theer chạy trên mọi trình duyệt một cách mượt mà. Tất cả các quy trình được thực hiện chính xác và được kiểm tra nhiều lần.

3. Xây dựng tính năng

Giao diện webiste sau khi hoàn thành sẽ được chuyển sang giai đoạn lập trình tính năng, là một giai đoạn khó nhất cũng như cẩn thận nhất nên đội ngũ lập trình cần nhất những người giỏi chuyên môn, tỉ mỉ, cẩn thận để tránh sai sót. Kỹ thuật code sẽ lập trình các tính năng theo giao diện và bảng tính năng đã ký với khách hàng.

4. Kiểm tra tính năng

Tester vẫn là người xử lý kiểm tra các tính năng đã xây dựng xem có bị lỗi hay không, tính năng có hoạt động trợn tru không và liệt kê những tính năng chưa đạt yêu cầu để chỉnh sửa lại sao cho đúng.

5. Hoàn thiện nội dung

Nội thất chính là linh hồn của một ngôi nhà còn nội dung chính là linh hồn củ webiste. Xây dựng nội dung cũng như trang trí nội thất cho ngôi nhà vậy. Giai đoạn này chính là giai đoạn cuối cùng trước khi webiste được chạy thử nghiệm và bàn giao cho khách hàng.

6. Chạy thử nghiệm

Sau khi đã hoàn thành các công viêc: thiết kế, lập trình, kiểm tra, hoàn thiện nội dung website sẽ được đưa lên Internet để chạy thử và kiểm tra lại một làn nữa. Nếu website hoạt động tốt sẽ được chuyển giao lại cho khách hàng và đưa vò hoạt động chính thức.

7. Bàn giao, hướng dẫn quản trị

Một webiste bàn giao sẽ bao gồm các thông tin sau:
  • Bản thiết kế giao diện
  • Mã nguồn website
  • Thông tin quản lý tên miền
  • Thông tin quản lý hosting
  • Bộ tài liệu quản trị
  • Tất cả được đóng gói và gửi cho khách hàng khi thanh lý hợp đồng. 
  • Khách hàng sẽ có một buổi gặp gỡ để được hướng dẫn trực tiếp cách quản trị website chi tiết từ bộ phận nội dung. 
  • Webiste được bảo hành vĩnh viễn, được hỗ trợ xử lý các lỗi phát sinh cũng như hướng dẫn khác.
Để có được một website theo yêu cầu chúng tôi đã trải qua những công việc như vậy, tuy rất tốn thời gian nhưng sản phẩm ra đời sẽ là sản phẩm độc đáo nhất, hoàn mỹ nhất và mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất. Hãy cho chúng tôi biết bạn đang gặp khó khăn ở đâu, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.
 
Bình luận với Facebook
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ TƯ VẤN CHO BẠN
Chúng tôi luôn ở đây và luôn sẵng sàng hỗ trợ bạn bất kỳ điều gì mà bạn đang băn khoăn. Đừng ngần ngại về những vấn đề bạn đang chưa hiểu, hay đang lo lắng về những vấn đề bạn đang gặp phải. Hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi để được nhận hỗ trợ Vì sự thành công của bạn
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
NHẬN GIÁO TRÌNH SEO
Luôn cập nhật bài viết mới từ chúng tôi Nhận tin
Chúng tôi hỗ trợ khách hàng 7 ngày trong tuần
Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, không chỉ là hướng dẫn và xử lý các vấn đề từ website, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng doanh nghiệp của bạn
CLOSE X
Đăng ký dịch vụ
Vui lòng nhập thêm thông tin để Dominet hỗ trợ bạn nhanh nhất.
Gửi
CLOSE X