Tên miền là gì?

Tên miền là một chuỗi các ký tự trong bảng chữ cái Alphabet được đặt theo ý thích của chủ sở hữu tên miền. Tên miền được sử dụng để định danh địa chỉ Internet (địa chỉ IP) của một máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm "." ví dụ 145.35.25.23. Tên miền phải cấu hình định danh về 1 máy chủ có chứa mã nguồn webiste thì mới có thể hoạt động và truy cập được
Ví dụ: Mình có một trang Web dominet.vn, mã nguồn Webiste Dominet.vn đặt ở máy chủ có IP là 145.35.25.23 thì tên miền dominet.vn được cấu hình định danh để thay thế cho IP 145.35.25.23.

Tên miền là gì?


Con người chúng ta thường không nhớ được các dãy số nhưng với tên gọi thì lại rất dễ nhớ, vì thế tên miền ra đời để cho mọi người dễ nhớ, nhớ đươc nhiều các trang web.
Ban đầu mình nghĩ tên miền đơn giản nó là cái tên, gọi sao thì gọi, đặt sao thì đặt, dùng sao thì dùng nhưng thực tế thì không phải vậy. Tên miền hiểu đúng thì cũng có khá nhiều yếu tố cần tìm hiểu.

Cấu tạo tên miền

Tên miền được cấu thành bởi hai thành phần là tên và đuôi. 
Lấy ví dụ cho dễ hiểu: Em lại tên là Tèo, em muốn mua 1 cái tên miền để làm Blog nên em chọn luôn tên em, em mua tên miền teopro.com thì phần teopro chính là cái tên còn .com là đuôi của tên. 
Theo quy ước thì phần trước của dấu .(chấm) được gọi là phần tên. Phần sau dấu .(chấm) sẽ gọi là đuôi

Quy ước đặt tên miền

  • Không được vượt quá 63 ký tự kể cả phần đuôi (teopro.com là 9 ký tự)
  • Tên miền chỉ bao gồm chữ từ A-Z, số từ 0-9 và dấu (-) còn đâu các ký tự khác thì không hợp lệ (teo-pro1991.com)
  • Không bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu - (-teopro-.com - Sai quy tắc)

Phân loại tên miền

  • Tên miền quốc gia: Là tên miền sử dụng trong một quốc gia, như Việt Nam thì sẽ có đuôi tên miền .vn, .com.vn
  • Tên miền quốc tế .com, .org, .gov, .net, .info ....

Về cơ bản thì các thông tin trên giúp bạn hiểu khái quát rồi. Để chi tiết hơn mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết sau:

Bình luận với Facebook
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ TƯ VẤN CHO BẠN
Chúng tôi luôn ở đây và luôn sẵng sàng hỗ trợ bạn bất kỳ điều gì mà bạn đang băn khoăn. Đừng ngần ngại về những vấn đề bạn đang chưa hiểu, hay đang lo lắng về những vấn đề bạn đang gặp phải. Hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi để được nhận hỗ trợ Vì sự thành công của bạn
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
NHẬN GIÁO TRÌNH SEO
Luôn cập nhật bài viết mới từ chúng tôi Nhận tin
Chúng tôi hỗ trợ khách hàng 7 ngày trong tuần
Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, không chỉ là hướng dẫn và xử lý các vấn đề từ website, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng doanh nghiệp của bạn
CLOSE X
Đăng ký dịch vụ
Vui lòng nhập thêm thông tin để Dominet hỗ trợ bạn nhanh nhất.
Gửi
CLOSE X