Vòng đời của tên miền

Ngày xưa học cấp 2 chỉ nghe cô giáo giảng vòng tuần hoàn của nước trong thiên nhiên là: Nước -> bốc hơi -> ngưng tụ -> xong rơi xuống thành nước -> bốc hơi.... chứ chưa bao giờ nghe đến vòng đời của tên miền. Giờ mới nghe thấy. Ai còn chưa biết tên miền là gì thì xem thêm bài viết:
Trong bài viết này mình sẽ cung cấp thêm các thông tin về vòng đời của tên miền để các bạn khi thiết kế website có mua tên miền thì cũng phải lưu ý không đến lúc tên miền hết hạn hoặc bị mất tên miền thì rất tiếc.

Vòng đời của tên miền là gì?

Vòng đời của tên miền là chu kỳ hoạt động của một tên miền: Tên miền tự do -> đã được đăng ký -> gia hạn -> hết hạn -> tạm ngưng hoạt động ->  xử lý thu hồi -> thu hồi -> tên miền tự do.
Tên miền được phân loại thành tên miền quốc gia và tên miền quốc tế vì vậy mà vòng đời của tên miền quốc gia và tên miền quốc tế cũng có chút it khác biệt.

1. Vòng đời của tên miền quốc gia (.vn)

Vòng đời của tên miền .vn

Các giai đoạn trong vòng đời tên miền .vn

 • Trạng thái tên miền tự do: là trạng thái mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu có thể đăng ký sử dụng tên miền.

 • Trạng thái tên miền đã đăng ký: Tên miền đã được đăng ký.

 • Gia hạn/Duy trì tên miền: Ngay sau khi đăng ký, tên miền phải được duy trì tối thiểu 1 năm. Khi tên miền hết hạn, chủ thể có 35 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền.

 • Trạng thái tên miền hết hạn: Trong vòng 5 ngày sau khi hết hạn, tên miền vẫn hoạt động bình thường.

 • Trạng thái tạm ngừng hoạt động: Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 35 sau khi hết hạn, tên miền trong trạng thái tạm ngừng hoạt động.

 • Trạng thái xử lý thu hồi: Sau 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày tạm ngừng hoạt động tên miền, chủ thể đăng ký tên miền không nộp phí duy trì tên miền, tên miền sẽ chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi.

  • Trong thời gian 10 (mười) ngày kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi, VNNIC phối hợp với Nhà đăng ký quản lý tên miền thực hiện các thủ tục hành chính xác nhận xử lý thu hồi tên miền. 

  • Sau 10 (mười) ngày, kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi và có xác nhận về việc không nộp phí duy trì tên miền từ Nhà đăng ký quản lý tên miền (thông báo trực tuyến qua “Danh sách các tên miền không nộp phí duy trì” có chữ ký số của Nhà đăng ký), tên miền sẽ được xử lý thu hồi.

  • Sau khi xem xét nếu thấy tên miền bị thu hồi không thuộc các trường hợp vi phạm quy định đăng ký tên miền “.vn” tại Điều 6, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT, tên miền được đưa về trạng thái tự do để cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký sử dụng.

  • Lưu ý: Tên miền ở trạng thái này chủ thể không thể gia hạn tên miền. 

 • Thu hồi tên miền: Việc xử lý đưa tên miền về trạng thái tự do được thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên, tự động trong khoảng thời gian không quá 10 (mười) ngày kể từ ngày được xử lý thu hồi (trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 20 kể từ ngày chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi)

2. Vòng đời của tên miền quốc tế

 

Vòng đời của tên miền quốc tế

Các giai đoạn trong vòng đời tên miền quốc tế

 • Available (Trạng thái tên miền tự do): là trạng thái mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu có thể đăng ký sử dụng tên miền.

 • Registered (Trạng thái tên miền đã đăng ký): Tên miền đã được đăng ký bởi cá nhân, tổ chức, tối thiểu là 1 năm - tối đa là 10 năm. Người khác không thể đăng ký lại.

 • Expired (Trạng thái tên miền hết hạn): Giai đoạn này có thể hiểu là giai đoạn tên miền đã hết hạn, nhưng vẫn có thể cứu được tên miền.Thường giai đoạn này DNS sẽ bị Registrar đổi nên website, email thường bị gián đoạn hoạt động. Mặc dù thông tin quản lý tên miền vẫn còn giữ nguyên. Thời gian này là thời gian có thể gia hạn tên miền để tên miền quay lại giai đọan Registered.Giai đoạn này kéo dài từ 0 – 45 ngày, do ICANN quy định. Nhà đăng ký có thể dựa vào đó để ấn định con số ngày cụ thể. Thường các Nhà đăng ký ấn định thời gian giai đoạn này là 40 ngày.

 • Redemption (Trạng thái tạm ngừng hoạt động): Tại thời điểm này, có thể coi tên miền đã chết. Toàn bộ thông tin quản trị của tên miền đã bị xoá, mọi hoạt động dựa trên tên miền (web, mail, …) đều bị chấm dứt.Tên miền có thể cứu bằng cách liên hệ trực tiếp đến Nhà đăng ký để yêu cầu chuộc tên miền. Chi phí phải trả = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm. Thời gian cứu chuộc là 30 ngày kể từ ngày hết hạn

 • Pending delete (Trạng thái xử lý thu hồi): Lúc này, tên miền đã chết hoàn toàn, không có khả năng cứu. Thời gian kéo dài 5 ngày

Sau giai đoạn này, tên miền trở về trạng thái ban đầu Available, chờ được đăng ký trở lại. Bắt đầu một vòng đời mới.
Những tên miền đẹp, có lượng truy cập nhiều thường được các bộ máy săn tên miền quan tâm vì thế nhớ đừng để hết hạn hay quên gia hạn mà dẫn tới mất tên miền nhé. 
 

Bình luận với Facebook
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ TƯ VẤN CHO BẠN
Chúng tôi luôn ở đây và luôn sẵng sàng hỗ trợ bạn bất kỳ điều gì mà bạn đang băn khoăn. Đừng ngần ngại về những vấn đề bạn đang chưa hiểu, hay đang lo lắng về những vấn đề bạn đang gặp phải. Hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi để được nhận hỗ trợ Vì sự thành công của bạn
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
NHẬN GIÁO TRÌNH SEO
Luôn cập nhật bài viết mới từ chúng tôi Nhận tin
Chúng tôi hỗ trợ khách hàng 7 ngày trong tuần
Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, không chỉ là hướng dẫn và xử lý các vấn đề từ website, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng doanh nghiệp của bạn
CLOSE X
Đăng ký dịch vụ
Vui lòng nhập thêm thông tin để Dominet hỗ trợ bạn nhanh nhất.
Gửi
CLOSE X