Web hosting là gì, 21 kiến thức chuyên sâu cho người quản trị web

Dominet hôm nay xin giới thiệu cùng các bạn 21 kiến thức về web hosting để giúp các bạn có góc nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực này, qua đây các bạn cũng có thêm nhiều kiến thức bổ ích để có thể cân nhắc khi cần thuê hosting cho website thì nên thuê loại nào, loại nào sẽ phù hợp nhất.
 

web hosting là gì?
Tổng hợp 21 kiến thức cần biết về Hosting

Kiến thức này dành cho ai?

 • Những anh chị em làm kỹ thuật website (Developer)
 • Các Marketer, SEOer hay người quản trị web
 • Những bạn đang băn khoăn khi bắt đầu xây dựng web và cần thuê hosting
 • Những bạn kỹ thuật trong lĩnh vực hosting

Để thuận tiện hơn mình sẽ ghi lại những đầu mục lớn để mọi người tiện theo dõi nhé!

P/S: Nếu bài viết dài quá các bạn cứ Commnet, chia sẻ hoặc note lại để khi nào đọc tiếp nhé

I. Web hosting là gì, hosting để làm gì, tại sao phải thuê hosting

II. Hosting Windows và Hosting Linux

III. Phân biệt các loại hosting

IV. Tư vấn - cách lựa chọn hosting - nên mua hosting nào

I. Web hosting là gì, hosting để làm gì, tại sao phải thuê hosting

Hosting là một yếu tố không thể thiếu được khi các bạn xây dựng website mà đa số mọi người cũng đều đã biết, tuy vậy để thực sự hiểu về hosting và lựa chọn 1 cách hiệu quả thì không phải ai cũng biết đúng không nào? 

1.1 Host là gì?

Web hosting là nơi lưu trữ website, hiểu cơ bản là nơi lưu trữ toàn bộ nội dung của website như: Hình ảnh, bài hát, video, các bài viết và toàn bộ mã nguồn của website.

Hosting sẽ đặt trên một máy chủ có cài các dịch vụ máy chủ web (hay còn gọi là Web Server) như: IIS, SQL Server, Apache, My Sql, FTP. Máy chủ web này có nhiệm vụ nhận các yêu cầu truy cập website và trả về kết quả (hình ảnh, bài hát, nội dung…) trên màn hình của người dùng.
 

Web hosting là gì?
Web Hosting là gì?

Một website bắt buộc phải có 1 hosting để lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website do vậy muốn có một website hoạt động được trên Internet bắt buộc bạn phải có hosting.

Mua hosting hay là thuê hosting?

Chính xác là bạn thuê hosting bởi vì hosting là dịch vụ cho thuê như khi bạn thuê gói Internet vậy, nếu không gia hạn thì mặc nhiên gói hosting của bạn sẽ bị dừng tuy nhiên gọi là mua hosting cũng không sao cả vì chúng ta mua theo năm.

1.2. Hosting và domain: mối qua hệ giữa hosting và domain

Một website để có thể hoạt động được trên môi trường Internet để cho mọi người có thể truy cập vào xem tin tức hay mua hàng... thì cần đủ 3 yếu tố sau:

Mã nguồn website: là bộ mã nguồn được lập trình xây dựng để các bạn có thể xem giao diện, hình ảnh, bài viết, cũng có thể cập nhập tin tức, sản phẩm...

Domain: Tên miền chính là tên của website mà để người khác vào thông qua trình duyệt internet.

Ví dụ thực tế: Khi bạn vào trang dantri.com thì dantri.com chính là tên miền, tên miền này được định danh về hosting dantri.com có địa chỉ IP là 192.168.5.1

Web hosting: Là nơi lưu trữ mã nguồn, dữ liệu của cả trang web như: bài viết, hình ảnh, âm thanh để có thể hiển thị được cho người khác xem.
 

Mối quan hệ giữa hosting và domain
Mối quan hệ giữa Hosting và Domain

Vậy mã nguồn phải đặt trên hosting, tên miền cũng sẽ phải cấu hình về địa chỉ IP của hosting thì lúc đó website mới có thể dùng được.

1.3. Sự khác nhau giữa Hosting và Server

Web Server: là một máy chủ web được cấu hình và cài đặt các dịch vụ để cho các website có thể hoạt động được ở trên đó. Máy chủ này được đặt tại các Datacenter (Trung tâm dữ liệu)

Tại sao phải đặt trên Datacenter mà không phải đặt ở nhà hay văn phòng:

Bởi vì trên Datacenter có hệ thống mạng tốc độ cực nhanh, hệ thống điện, hệ thống báo cháy, chống sét, điều hòa không khí, các bộ lưu trữ điện công suất lớn để đảm bảo máy chủ có thể hoạt động 24/7/365 mà không bị bất kỳ sự cố nào.

Trên một máy chủ có thể chia ra được nhiều gói hosting để chạy cho nhiều website

Còn hosting thì sao: hosting chỉ là 1 thư mục nhỏ trong máy chủ web, mỗi hosting sẽ chứa 1 website (hoặc có thể hơn theo gói hosting) để hoạt động trên Internet

II. Các thông số quan trọng của hosting

Trên một hosting có rất nhiều thông số khác nhau mà buộc bạn phải quan tâm để có thể lựa chọn gói hosting cho phù hợp với website của mình

2.1. Dung lượng hosting là gì?

Hosting tương tự như một thư mục trên máy tính của chúng ta, tuy nhiên khác hơn là hosting được cấp 1 mức dung lượng nhất định tùy theo gói mà bạn đã chọn, có thể là 2GB, 4GB, 6GB...
 

Dung lượng của hosting là gì
Xem dung lượng của Hosting trên Plesk Panel

Nếu website của bạn có dung lượng lớn hơn dung lượng các gói đã thuê thì bạn phải nâng cấp gói đó lên dung lượng cao hơn để tiếp tục duy trì website, không thì sẽ bị dừng vì vượt dung lượng cho phép

2.2. Băng thông hosting là gì?

Băng thông trong lĩnh vực website, hosting được mô tả cho dung lượng lưu chuyển (upload và download) giữa website (hoặc hosting) và người dùng trên đơn vị thời gian là một tháng.

Ví dụ thực tế: Bạn có 1 website và thuê 1 gói hosting có băng thông là 30 GB trên tháng. Khi 1 người truy cập vào website của bạn sẽ tải về 5MB (bao gồm hình ảnh, chữ viết, tệp tin mã nguồn) thì bạn đã mất 5MB băng thông.

Vậy nếu băng thông của bạn là 30 GB (tương ứng với 30 000 MB) thì lượng người truy cập tối đa vào website của bạn sẽ là: 30 000 MB / 5MB = 6000 người truy cập / tháng.

 

Băng thông của hosting là gì
Băng thông của hosting trên Plesk Panel

Hiện nay hầu hết các nhà cung cấp đều có các gói hosting băng thông không giới hạn, do vậy để an tâm và tránh bị dừng web do hết băng thông, các bạn nên đăng ký gói hosting không giới hạn băng thông.

2.3. Email hosting là gì?

Địa chỉ Email trên hosting là số lượng email đươc phép tạo theo gói hosting của nhà cung cấp. email này được gắn với tên miền của bạn nên thay vì phải dùng email miễn phí như Yahoo mail, Google mail thì email theo tên miền trông sẽ chuyên nghiệp hơn.

Ví dụ: Bạn thuê hosting cho tên miền abc.com thì email của bạn có dạng là:

info@abc.com hoặc là bất kể tên nào @abc.com

Tuy nhiên email theo hosting không được ngon lắm vì dùng chung nên cũng hay gặp lỗi gửi đi gửi đến, chậm trễ hoặc không gửi được. Do vậy bạn nên đăng ký 1 gói dịch vụ email hosting riêng để sử cho đảm bảo.

2.4. Sub domain là gì?

Sub domain là phần mở rộng đứng trước tên miền chính, giúp bạn có những tên miền miễn phí theo tên miền chính của mình phục vụ cho các ngành nghề, lĩnh vực khác cho tên miền chính.
 

Sub domain là gì?
Cấu trúc của Sub domain trong tên miền

Ví dụ thực tế: Nếu tên miền của bạn có dạng là mydomain.com thì sub domain sẽ có dạng là subdomain.mydomain.com.

Một tên miền có thể tạo không giới hạn tên miền con để sử dụng cho các website khác nhau, nhưng trên hosting thì số tên miền con cho phép tạo sẽ bị giới hạn bởi gói hosting mà bạn đã thuê của nhà cung cấp. Có gói hỗ trợ 5,10,15 tên miền con.

Với mỗi tên miền con trên hosting bạn sẽ có 1 web con riêng.

2.5. Cơ sở dữ liệu - Database SQL/My SQL trên hosting

Cơ sở dữ liệu thì có rất nhiều loại, phổ biến nhất là SQL Server (Dùng cho website có mã nguồn ASP.NET) và MySQL (dùng cho website có mã nguồn là PHP).

Mỗi website sẽ phải có 1 database để lưu trữ các thông tin: Bài viết, link hình ảnh, link bài viết... Thông thường một gói hosting sẽ cho phép các bạn tạo ít nhất 1 database để sử dụng cho website.
 

Database của hosting
Một số database cơ bản trên hosting

Cũng có những hosting cho phép bạn tạo nhiều database hơn để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, nhưng cứ có 1 database là đủ dùng rồi.

2.6. Park domain là gì?

Park domain có nghĩa là domain chạy song song với tên miền chính trên cùng 1 hosting, cùng 1 website. Tùy theo gói hosting sẽ cho phép bạn có thể tạo Park domain hay không và số lượng là bao nhiêu.

2.7. Giá hosting - Giá thuê hosting 1 năm

giá thuê hosting 1 năm
Giá thuê Hosting được tính theo tháng hoặc năm
 

Giá của hosting phụ thuộc vào các gói hosting mà bạn có nhu cầu sử dụng, thông thường thì các nhà cung cấp hosting sẽ chia hosting ra thành nhiều gói hosting có dung lượng, băng thông, các thông số khác nhau để đáp ứng cho nhiều nhu cầu, sử dụng ít hay sử dụng nhiều.

Dịch vụ hosting thường được tính theo năm, mỗi năm bạn sẽ phải trả một khoản phí duy trì tương ứng với gói hosting đã thuê.

III. Hosting Windows và Hosting Linux

Khi chọn host để chạy website bạn phải nắm bắt được nên chọn hosting Windows hay Linux để chọn cho phù hợp.

Về kỹ thuật thì cả 2 loại hosting này đều có hoạt động giống nhau là để chạy website, tuy nhiên khác nhau ở hệ điều hành máy chủ

3.1. Hosting Windows là gì?

Sử dụng máy chủ cài đặt hệ điều hành Windows Server 2008, 2012, 2016. Các thành phần cài đặt web Server bao gồm:

IIS: IIS là viết tắt của từ (Internet Information Services ) là một chương trình chạy ứng dụng web Server và FPT để phân tán dữ liệu website trên mạng Internet

SQL Server: Là viết tắt của Structure Query Language, là một công cụ quản lý dữ liệu được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực thiết kế website với ngôn ngữ lập trình ASP.NET

 

Hosting windows là gì?
Các phần mềm cài trên máy chủ hosting windows

Hiện tại hosting Windows tương thích với tất cả các mã nguồn: ASP.NET, PHP, Java… và các CMS miễn phí như wordpress, Joomla, Drupal…

3.2. Hosting Linux là gì?

Hosting Linux được xây dựng trên các máy chủ sử dụng hệ điều hành Linux: CentOS, Ubuntu, Debian, Fedora. Trên các máy chủ này thường cài đặt các chương trình:

Apache: Tương tự như IIS của Windows để chạy các ứng dụng web

Mysql: Máy chủ lưu trữ cơ sở dữ liệu tương tự như SQL Server

Các phần mềm cài trên máy chủ hosting Linux

Hosting Linux tương thích với khá nhiều mã nguồn mở PHP, các CMS wordpress, Joomla, Drupal, .NET core

Một điểm chưa tương thích là hosting Linux không tương thích với mã nguồn ASP.NET

IV. Phân biệt các loại hosting

Về cơ bản thì web hosting phần thành 6 loại như sau:

4.1. Share hosting – Share hosting là gì?

Như trên mình đã nói, một máy chủ có thể tạo ra rất nhiều hosting để sử dụng chung. Những gói hosting này được gọi là Share hosting (hosting chia sẻ từ 1 máy chủ).

Các website này sử dụng chung tài nguyên của máy chủ: CPU, RAM, Ổ cứng, đường truyền mạng…

Đây là loại hosting phổ biến nhất hiện nay do mức giá khá rẻ và chất lượng tương đối tốt. Với các website thông thường thì nên dùng share hosting để tiết kiệm chi phí.
 

Share hosting là gì
Mô hình hoạt động của Share hosting

Ưu điểm của share hosting

 • Dễ sử dụng vì luôn có một trình quản lý hosting mà ai cũng có thể làm quen và sử dụng được
 • Có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ khi gặp lỗi
 • Giá thường khá rẻ, giao động từ 400k – 2 triệu / năm
 • Có sẵn các phần mềm chạy web nên chỉ việc đưa mã nguồn và database là chạy được
 • Có hỗ trợ backup dữ liệu hằng ngày, hàng tuần tùy từng nhà cung cấp

Nhược điểm của share hosting

 • Bị giới hạn tài nguyên sử dụng: Có một số nhà cung cấp còn giới hạn CPU, RAM của hosting
 • Thi thoảng bị down time (website không vào được)
 • Bảo mật tương đối do dùng chung hệ thống cùng các website khác

4.2. Hosting miễn phí – hosting free là gì?

Hosting miễn phí nghĩa là dịch vụ cho phép bạn đăng ký và tạo miễn phí 1 gói hosting nào đó, thường được sử dụng nếu bạn không có kinh phí thuê hosting hoặc mục đích học tập.

Ưu điểm của hosting miễn phí

 • Ưu điểm duy nhất là có thể chạy được website với chi phí = 0 đồng, ngoài ra không có ưu điểm nào khác cả

Nhược điểm của hosting miễn phí

 • Không có cái gì là cho không cả, hosting miễn phí có list nhược điểm sau:
 • Tài nguyên về dung lượng, băng thông sử dụng cực ít
 • Tốc độ rất chậm vì đa phần họ dựng hệ thống cũ để miễn phí
 • Bảo mật rất kém hoặc không có bảo mật
 • Phải treo quảng cáo của nhà cung cấp lên website
 • Cài đặt web lên khá khó khăn vì tính tương thích không có

Theo mình nếu dùng hosting cho mục đích kinh doanh thì không nên dùng hosting miễn phí bạn ạ.

4.3. Reseller hosting là gì?

Đại lý hosting là dịch vụ trung gian giữa nhà cung cấp và người sử dụng, đại lý sẽ có 1 tài nguyên để phân bổ thành các gói hosting nhỏ và bán lại cho khách mua lẻ.

Với cách làm này đại lý không phải là người chủ động hỗ trợ hay giải quyết được nhiều cho khách hàng nên các bạn cũng không nên mua hosting từ đại lý mà nên mua trực tiếp từ những nhà cung cấp như: Dominet, PA Việt Nam, Nhân Hòa, Mắt Bão

4.4. Cloud hosting là gì – hosting trên mây

Cloud hosting là dịch vụ mơi nổi được một vài năm trở lại đây, dịch vụ này có thể khắc phục được một số nhược điểm của Share hosting, VPS, Dedicated Server
 

Cloud hotsing là gì
Cloud hosting - dịch vụ hosting trên mây

Định nghĩa: Cloud là hệ thống được kết hợp bởi nhiều máy chủ vật lý bằng các phần mềm giải pháp điện toán đám mây. Việc kết hợp nhiều máy chủ lại với nhau giúp tăng tài nguyên sử dụng của máy chủ web.

Cloud chủ yếu phục vụ để tạo các Dedicated Cloud và VPS Cloud, hosting thì khá ít nhà cung cấp vì giá tương đối cao.

Ưu điểm của dịch vụ Cloud hosting

 • Có nguồn tài nguyên vật lý dồi dào, không bị giới hạn bởi 1 máy chủ nào cả (vì nó kết hợp nhiều máy chủ lại)
 • Nâng cấp máy chủ dễ dàng mà không cần phải tắt máy chủ như thông thường. Chỉ cần sử dụng phần mềm trực quan để nâng cấp.

Nhược điểm của dịch vụ Cloud hosting

 • Giá thành cao vì luôn đi chung với chi phí quản trị
 • Bị phụ thuộc mạng hệ thông mạng đám mây, nếu nó Off thì bạn cũng bị Off
 • Không cố định trên 1 hệ thống do vậy chưa chắc chắn đã bảo mật

4.5. Máy chủ ảo là gì - VPS

VPS (Virtual Private Server) – máy chủ ảo, là phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ con ở bên trong có chức năng như một máy chủ riêng, các VPS dùng chung tài nguyên với nhau trên một máy chủ thật.
 

Máy chủ ảo - vps là gì
Mô hình hoạt động của máy chủ ảo

Máy chủ ảo được tạo ra bằng một trong những công nghệ ảo hóa: Vmware, Hyper-V…Một máy chủ vật lý sẽ tạo ra rất ít số lượng máy chủ ảo.  

Ưu điểm của máy chủ ảo

 • Có tài nguyên lớn nên mức độ chịu tải tốt hơn hosting thông thường
 • Toàn quyền quản lý như máy chủ vật lý độc lập
 • Dễ dàng nâng cấp mà không bị gián đoạn dịch vụ
 • Cài lại hệ điều hành nhanh chỉ trong vòng 5 – 10 phút
 • Tiết kiệm được chi phí đầu tư máy chủ

Nhược điểm của máy chủ ảo

 • Giá thuê VPS cao hơn nhiều so với thuê hosting thông thường
 • Không có quản trị như hosting nên người dùng phải có kiến thức về quản trị máy chủ
 • Không có Backup do vậy phải thuê ngoài hoặc tự xây dựng hệ thống

4.6. Máy chủ riêng – Dedicate Server

Máy chủ riêng là máy chủ vật lý thật có cấu hình phần cứng chuyên dụng, được đặt trên trung tâm dữ liệu (Datacenter) để duy trì hoạt động cho các dịch vụ website lớn

Ưu điểm của máy chủ riêng

 • Có cấu hình mạnh mẽ, tài nguyên phần cứng lớn nên chịu tải rất tốt
 • Quản trị từ xa bằng các dịch vụ SSH (Linux) hay Remote Desktop (Windows)
 • Toàn quyền quản trị và xử lý các công việc trên máy chủ

Nhược điểm của máy chủ riêng

 • Giá thành rất cao vì chi phí máy chủ và chi phí thuê nơi đặt máy chủ
 • Người sử dụng phải có kiến thức chuyên môn cao mới có thể vận hành trơn tru được
 • Không có sẵn hệ thống sao lưu nên phải tự xây dựng hoặc phải thuê
 • Việc nâng cấp, cài đặt lại máy chủ làm gián đoạn hoạt động của website và tốn thời gian

V. Tư vấn - cách lựa chọn hosting - nên mua hosting nào

Để chọn được hosting theo đúng yêu cầu, đúng mã nguồn, đúng mức độ phát triển của website thì các bạn cần quan tâm đến vài yếu tố:

5.1. Nên mua host nước ngoài hay Việt Nam

Tùy vào khách hàng mục tiêu của bạn ở đâu mà nên cân nhắc chọn hosting nước ngoài hay Việt Nam. Nếu khách hàng của bạn chủ yếu từ trong nước thì nên chọn hosting trong nước bởi vì.

Truy cập nhanh do phạm vi địa lý gần và băng thông trong nước rộng hơn băng thông nước ngoài.

 • Không bị ảnh hưởng khi cáp quang biển gặp trục trặc
 • Do cùng múi giờ, cùng ngôn ngữ nên việc trao đổi và hỗ trợ dễ dàng hơn
 • Giá thành không quá cao
 • Chất lượng hotsing và dịch vụ hỗ trợ tương đối tốt

Còn nếu khách hàng của bạn đến từ nước ngoài là chủ yếu thì nên chọn hosting của nước ngoài vì:

 • Tốc độ truy cập từ nước ngoài về website nhanh hơn vì băng thông nước ngoài rộng hơn
 • Giá thành rẻ hơn dịch vụ hosting tại Việt Nam
 • Hỗ trợ chuyên nghiệp hơn dịch vụ trong nước
 • Áp dụng công nghệ cao nên chất lượng hosting cũng tốt hơn Việt Nam chút xíu

5.2. Nên chọn host Windows hay Linux

Hosting windows hay Linux phụ thuộc vào mã nguồn của Website. Nếu là mã nguồn ASP.NET thì bắt buộc phải chọn hosting Windows

Còn nếu, mã nguồn là PHP, Wordpress … thì có thể chọn Linux hoặc Windows (Ưu tiên Linux hơn vì hỗ trợ tốt nhất)
Và nếu bạn không biết mã nguồn website là gì thì cứ mua hosting Windows chắc chắn sẽ chạy được bình thường, bởi vì Windows hỗ trợ tất các mã nguồn.

5.3. Hosting dung lượng, băng thông bao nhiêu thì đủ?

Dung lượng hosting phải dựa theo dung lượng của website, thông thường với website bán hàng, website giới thiệu thì thuê gói dung lượng khoảng 2GB là đủ dùng rồi.

Băng thông hosting: Giờ các gói hosting cũng khá rẻ nên để an tâm không bị vượt băng thông thì nên chọn gói hosting Unlimited luôn cho đỡ phải lăn tăn.

Trên đây Dominet đã chia sẻ 21 kiến thức về hosting mà kỹ thuật hay những người đang quản trị website, quản trị hosting nhất định phải biết để tự phục vụ cho mình hoặc cũng có thể hỗ trợ những người chưa biết. Nếu đến đây bạn còn chưa biết để chọn hosting cho mình thì hãy Commnet vào bài viết để mọi người sẽ hỗ trợ bạn nhé!

P/S: Nếu các bạn không đọc được ngay hãy Comment, Share hoặc note lại để lúc nào cần thì đọc nhé.

>>> Xem ngay 6 gói hosting SSD giá rẻ chỉ từ 29k giúp webiste của bạn tăng tốc lên đến 40%

Bình luận với Facebook
CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ TƯ VẤN CHO BẠN
Chúng tôi luôn ở đây và luôn sẵng sàng hỗ trợ bạn bất kỳ điều gì mà bạn đang băn khoăn. Đừng ngần ngại về những vấn đề bạn đang chưa hiểu, hay đang lo lắng về những vấn đề bạn đang gặp phải. Hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi để được nhận hỗ trợ Vì sự thành công của bạn
NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
NHẬN GIÁO TRÌNH SEO
Luôn cập nhật bài viết mới từ chúng tôi Nhận tin
Chúng tôi hỗ trợ khách hàng 7 ngày trong tuần
Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, không chỉ là hướng dẫn và xử lý các vấn đề từ website, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng doanh nghiệp của bạn
CLOSE X
Đăng ký dịch vụ
Vui lòng nhập thêm thông tin để Dominet hỗ trợ bạn nhanh nhất.
Gửi
CLOSE X